Nhiệt ẩm kế, Ẩm nhiệt kế

XÓA ĐIỀU KIỆN LỌC SẮP XẾP THEO:

Trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta thì việc theo dõi sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm trong nhà, cũng như ngoài trời là rất quan trọng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình. Giúp chúng ta điều chỉnh các thông số vật lý trong môi trường sống và điều kiện làm việc lý tưởng để bảo vệ sức khỏe của con người hay các thiết bị máy móc điện tử khỏi ảnh hưởng khắc nghiệt của thời tiết. Do vậy rất cần một Nhiệt Ẩm Kế Điện Tử để có thể biết được chính xác điều kiện Nhiệt độ, Độ ẩm không khí xung quanh môi trường sống.

Ẩm nhiệt kế chỉ dùng trong nhà và Nhiệt ẩm kế đo cả trong nhà lẫn ngoài trời thông qua một cảm biết (Cảm biến này có thể dùng dây hoặc không dây)

Vậy chúng ta hiểu thế nào về Nhiệt ẩm kế (Ẩm nhiệt kế):

Ẩm kế là dụng cụ để đo độ ẩm của các hệ: khí, lỏng, rắn, kể cả hệ rắn ở dạng hạt rời... dựa trên sự thay đổi tính chất của bộ phận cảm biến khi độ ẩm xung quanh thay đổi.

Ẩm Kế chia làm nhiều loại khác nhau về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động: Ẩm kế tóc, Ẩm kế khô ướt, Ẩm kế điểm sương, Ẩm kế điện tử

Còn Nhiệt kế là thiết bị dùng để đo nhiệt độ, một nhiệt kế có hai thành phần quan trọng: phần cảm nhận nhiệt độ (Ví dụ: bầu đựng thủy ngân hoặc rượu trong nhiệt kế) và phần hiển thị kết quả (Ví dụ: thang chia vạch trên nhiệt kế).

Trong công nghiệp thì các loại nhiệt kế thường dùng thiết bị điện tử để biểu thị kết quả như máy vi tính.

Nhiệt kế điện tử thường dùng lắp ở một số bảng đồng hồ treo tường kiểu Lịch Vạn niên, trong các máy đo nhanh của y học,... thì dùng cảm biến bán dẫn, biến đổi tín hiệu tương tự sang số (ADC) và hiện số liệu.

Có những loại nhiệt kế như:

- Nhiệt kế chất lỏng: hoạt động trên cơ sở dãn nhiệt của các chất. Các chất lỏng sử dụng ở đây phổ biến là thủy ngân, rượu màu, rượu etylic (C2H5OH), pentan (C5H12), benzen toluen (C6H5CH3)...

- Nhiệt kế điện: Dụng cụ đo nhiệt điện sử dụng các đặc tính điện hoặc từ phụ thuộc nhiệt độ như hiệu ứng nhiệt điện trong một mạch có hai hoặc nhiều kim loại, hoặc sự thay đổi điện trở của một kim loại theo nhiệt độ.

- Nhiệt kế điện trở: nhiệt kế đo nhiệt độ dựa trên hiệu ứng biến thiên điện trở của chất bán dẫn, bán kim hoặc kim loại khi nhiệt độ thay đổi; đặc tính loại này có độ chính xác cao, số chỉ ổn định, có thể tự ghi và truyền kết quả đi xa. Nhiệt kế điện trở bằng bạch kim đo được nhiệt độ từ 263 °C đến 1.064 °C; niken và sắt tới 300 °C; đồng 50 °C - 180 °C; bằng các chất bán dẫn để đo nhiệt độ thấp (0,1°K – 100°K). Để đo nhiệt độ thấp, người ta áp dụng loại nhiệt kế ngưng tụ, nhiệt kế khí, nhiệt kế từ.

- Nhiệt kế bán dẫn: Dùng cảm biến nhiệt là một linh kiện bán dẫn nhóm Điốt Zener, biến đổi tín hiệu tương tự sang số (ADC) và hiện số liệu. Nó có mặt trong các máy đo nhanh của y tế, trong đồng hồ điện tử treo tường có Lịch Vạn niên,... Trong đo nhiệt độ môi trường đất, nước, không khí,... cũng đang dùng cảm biến nhiệt bán dẫn với vỏ thích hợp để dẫn nhiệt nhanh. Dải nhiệt độ làm việc do mạch điện tử xác định, tức là cao nhất vào cỡ 80 đến 120°C.

- Nhiệt kế hồng ngoại: Dựa trên hiệu ứng bức xạ nhiệt dưới dạng hồng ngoại của các vật nóng